THU HỒI THẺ TẠM TRÚ

thu-hoi-the-tam-tru

THU HỒI THẺ TẠM TRÚ

THU HỒI THẺ TẠM TRÚ

Chắc hẳn rất nhiều bạn có thắc mắc thu hồi thẻ tạm trú là như thế nào? Những hồ sơ và thủ tục trong quá trình thu hồi thẻ tạm trú ra sao? Thì sau đây bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

thu-hoi-the-tam-tru

THẺ TẠM TRÚ LÀ GÌ?

Thẻ tạm trú (temporary residence card) được coi là một Visa dài hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước được phép cư trú tại Việt Nam có thời hạn từ 1 đến 3 năm và dài nhất trong vòng 5 năm.

Thẻ có giá trị thay thế thị thực. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất nhập cảnh tại Việt Nam trong thời hạn tạm trú tại lãnh thổ đất nước Việt Nam được quy định trong thẻ tạm trú.

(Thị thực hay còn được gọi là thị thực xuất nhập cảnh, tên cũ là chiếu khán và tên Tiếng Anh là Visa. Đây là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia được cấp thị thực.)

Chú ý: Tiêu chuẩn về thời hạn tạm trú và các quyền hạn của thẻ tạm trú của Việt Nam được áp dụng tương tự cho người Việt Kiều (người Việt Nam định cư và có hộ chiếu nước ngoài).

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Nhắc đến thẻ tạm trú thì chắc các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc sinh sống và làm việc tại đất nước mình xin thẻ. Đây là điều mà ai cũng sẽ nghĩ đến. Tuy vậy, sau đây sẽ là những thông tin khá chi tiết về lợi ích của thẻ tạm trú:

thu-hoi-the-tam-tru

–         Khi có thẻ tạm trú người nước ngoài có thể ở lại Việt Nam lâu dài mà không phải xuất cảnh khi vẫn còn thời hạn được quy định trong thẻ tạm trú.

–         Trong kinh doanh, hôn nhân và các vấn đề khác liên quan đến sinh sống và làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam cũng trở nên đươn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

–         Trong thời gian sắp tới, theo kiến nghị của Bộ Xây dựng thì nước ngoài có thẻ tạm trú cũng được quyền mua nhà nhằm giải quyết vấn đề tồn đọng nhà đất trong nước. Còn thời gian hiện tại thì người sở hữu thẻ tạm trú có thể mua căn hộ để tiện cho việc sinh sống và làm việc tại đất nước Việt Nam.

CÁC ĐỐI TƯỢNG VÀ TRƯỜNG HỢP PHẢI THU HỒI THẺ TẠM TRÚ

–         Khi người nước ngoài tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nhưng thẻ tạm trú vẫn còn giá trị

–         Thời hạn hợp đồng lao động đã hết mà công ty không gia hạn thêm cho người lao động nước ngoài

NÊN GIẢI QUYẾT RA SAO TRONG TH THU HỒI THẺ TẠM TRÚ

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh có những quyền và trách nhiệm như sau:

–         Làm văn bản thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh để hủy thẻ tạm trú còn thời hạn của người lao động nước ngoài, với lý do Công ty không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian của người lao động đó ở Việt Nam do chấm dứt hợp đồng hoặc là tự ý nghỉ việc. Phía Công ty phối hợp với cơ quan chức năng đề nghị người lao động nước ngoài đó xuất cảnh.

thu-hoi-the-tam-tru

Theo quy định của pháp luật thì công ty đó phải soạn thảo công văn kèm theo thẻ tạm trú gốc của người nước ngoài đó rồi nộp lên Cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền để được giải quyết.

–         Đối với trường hợp người nước ngoài mà công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, nếu người lao động nước ngoài đó có ý định tiếp tục ở lại Việt Nam tại một công ty khác hay muốn có thời gian để thu xếp và chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam, thì công ty sẽ tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài đó bằng cách thu hồi thẻ tạm trú của người lao động nước ngoài và xin cấp Visa xuất 15 ngày để người lao động có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam hay gia hạn lưu trú thêm từ 1 đến 3 tháng cho người lao động tìm việc tại công ty mới. Lưu ý chỉ khi có người hay công ty có thẩm quyền bảo lãnh, người lao động mới được tiếp tục ở lại Việt Nam.

HỒ SƠ XIN CẤP VISA 15 NGÀY CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHƯ SAU:

–         Hồ sơ pháp nhân của công ty

–         Mẫu đơn xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

–         Hộ chiếu của người nước ngoài

–         Thẻ tạm trú của người nước ngoài mà công ty đã thu hồi

CƠ QUAN TIẾP NHẬN HỒ SƠ

–         Cục quản lý Xuất nhập cảnh

–         Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi công ty có trụ sở đăng ký kinh doanh

GIA HẠN LƯU TRÚ THÊM TỪ 1 ĐẾN 3 THÁNG

Hồ sơ bao gồm gia hạn lưu trú từ 1 đến 3 tháng bao gồm:

thu-hoi-the-tam-tru

  1.   1 đơn đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn thẻ tạm trú do cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh phát hành (trong đó yêu cầu có xác nhạn của cơ quan, tổ chức bảo lãnh, trường hợp thăm thân nhân thì cần có xác nhận của Công an phường xã nơi người nước ngoài tạm trú.)
  2.   Bản chính hộ chiếu, thị thực (visa), phiếu xuất nhập cảnh
  3.   1 bản sao y hoặc 1 bản photo các loại giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam (cần mang theo bản chính để đối chiếu trong các trường hợp cần thiết hoặc được yêu cầu).

Tùy trường hợp cụ thể người nước ngoài muốn xin ở lại Việt Nam để nộp giấy tờ thích hợp. Các trường hợp đó có thể là: giấy phép thành lập kinh doanh doanh nghiệp hay giấy phép đầu tư hay giấy phép thành lập văn phòng đại diện hay giấy phép lao động hay giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị, chi nhánh công ty nước ngoài hay giấy đăng kí kết hôn hoặc khai sinh…

  1.   Giấy giới thiệu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cử người đại diện đi nộp hồ sơ.

THỦ TỤC CẤP MỚI THẺ TẠM TRÚ

Khi bị thu hồi thẻ tạm trú hay thẻ tạm trú hết hạn bạn có thể xin cấp mới thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Hồ sơ liên quan đến cấp mới Thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm:

thu-hoi-the-tam-tru

  1.   Hộ chiếu của người xin cấp
  2.   Văn bản hay giấy tờ đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh
  3.   Tờ khai đề nghị cấp mới Thẻ tạm trú có dán ảnh 3cm x 4cm
  4.   Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú hay Giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có ký và đóng dấu của Công an Xã, Phường.
  5.   Hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh
  6.   Tùy từng trường hợp mà cần một trong các giấy tờ sau:

–         Giấy chứng nhận đầu tư / Giấy đăng ký kinh doanh

–         Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty

–         Giấy xác nhận thành viên Hội đồng quản trị

–         Giấy phép lao động

–         Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình… nếu trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho Chồng, Vợ, Con… là người nước ngoài

Chú ý: Tất cả giấy tờ trong phần hồ sơ có ngôn ngữ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang Tiếng Việt.

ĐƠN VỊ LÀM THẺ TẠM TRÚ

Các bạn nếu cảm thấy có khó khăn trong các vấn đề liên quan đến thẻ tạm trú có thể truy cập và tìm kiếm những công ty dịch thuật tiếng anh trên mạng. Có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn nhé nên không cần lo nghĩ nhiều đâu.

Để tránh những trường hợp không mong muốn như người lao động nước ngoài nghỉ việc, công ty nên tìm hiểu rõ ràng và kỹ lưỡng để nắm rõ những quy định cũng như trách nhiệm đối với người xuất khẩu lao động từ nước ngoài vào Việt Nam trước khi họ nhập cảnh vào đất nước Việt Nam.

Mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thu hồi thẻ tạm trú, vui lòng liên hệ với các nhân viên tư vấn tại dichvuthetamtru.com để được giải đáp và hiểu rõ và chi tiết hơn các thông tin có liên quan. Nhanh chóng đến với dichvuthetamtru.com để nhận được những ưu đãi đặc biệt về giá cũng như dịch vụ làm thẻ tạm trú tốt nhất. 

Bải Viết Liên Quan
ĐỔI THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
ĐỔI THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Đổi thẻ tạm trú là dịch vụ mà các doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng với lao động nước ngoài hoặc khi người nước ngoài chấm dựt hợp đồng và mà thời hạn thẻ tạm trú vẫn còn thì doanh nghiệp sẽ ...
Xem thêm
ĐỔI THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *